Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Chiết suất tròng kính là gì? Đặc điểm của từng loại chiết suất tròng kính

21/11/2023
Tin tức

Chiết suất tròng kính là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn tròng kính. Việc lựa chọn chiết suất phù hợp sẽ giúp tròng kính đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp mắt nhìn rõ hơn và thoải mái hơn khi đeo. Hãy tìm hiểu về chiết suất của tròng kính trong bài viết này.

1. Chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất tròng kính là chỉ số khúc xạ của ánh sáng bên trong của tròng kính. Chiết suất là một tính chất vật lý của môi trường, được định nghĩa là tỉ số giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ ánh sáng trong môi trường đó. Chiết suất của tròng phụ thuộc vào vật liệu làm tròng kính. Chiết suất kính quyết định độ dày và độ trong suốt của tròng kính. Tròng kính có chiết suất cao sẽ mỏng hơn so với tròng kính có chiết suất thấp, nhưng giá thành cũng cao hơn.


Chiết suất tròng kính

2. Vai trò của chiết suất tròng kính

Chiết suất của tròng kính có các vai trò sau:

2.1. Giúp mắt nhìn rõ hơn

Chiết suất của tròng kính càng lớn thì tròng kính càng mỏng. Điều này giúp ánh sáng truyền qua tròng kính bị lệch hướng ít hơn, giúp mắt nhìn rõ hơn. Ví dụ, tròng kính chiết suất 1.56 dày hơn tròng kính chiết suất 1.61. Điều này có nghĩa là ánh sáng truyền qua tròng kính chiết suất 1.56 bị lệch hướng nhiều hơn, khiến mắt nhìn kém hơn so với tròng kính chiết suất 1.61.

2.2. Giúp mắt đỡ mỏi mắt hơn

Khi mắt nhìn vào một vật thể ở xa, ánh sáng phải đi qua một đoạn đường dài hơn để đến mắt. Điều này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, dẫn đến mỏi mắt. Khi mắt điều tiết nhiều, các cơ mắt sẽ bị căng thẳng, dẫn đến mỏi mắt. Tròng kính chiết suất cao giúp mắt nhìn rõ hơn, giảm bớt sự điều tiết của mắt. Điều này giúp mắt đỡ mỏi mắt hơn.


Vai trò của chiết suất tròng kính

2.3. Giúp gọng kính nhẹ hơn

Chiết suất tròng kính tỷ lệ nghịch với độ dày của tròng. Chiết suất càng cao thì tròng kính càng mỏng. Điều này giúp gọng kính nhẹ hơn, thoải mái hơn khi đeo. Bạn cũng hãy lưu ý rằng, chiết suất của tròng càng lớn thì giá thành lại càng cao.


>> Tìm hiểu: Tròng kính siêu mỏng có gì tốt so với tròng kính thường?

3. Đặc điểm của từng loại chiết suất tròng kính

3.1. Chiết suất tròng kính 1.56

Chiết suất tròng kính 1.56


Tròng kính chiết suất 1.56 có độ dày dao động từ 6-7mm, phù hợp với nhiều gọng kính, kể cả gọng kính kim loại, gọng kính nhựa. Tròng kính này có độ trong suốt cao, giúp mắt nhìn rõ hơn, không bị mờ, nhòe. 1.56 là chiết suất tròng kính thấp nhất trong các loại tròng hiện nay. Do đó, tròng kính có mức giá thành thấp, khá phù hợp với nhiều đối tượng bao gồm học sinh, sinh viên. 

3.2. Chiết suất tròng kính 1.61

Chiết suất tròng kính 1.61


Tròng kính có chiết suất 1.61 mỏng hơn so với tròng 1.56.  Độ dày của tròng kính chiết suất 1.61 thường dao động từ 5-6mm. Điều này giúp gọng kính nhẹ hơn, thoải mái hơn khi đeo. Tròng kính 1.61 có độ trong suốt cao, giúp mắt nhìn rõ hơn.

3.3. Chiết suất tròng kính 1.67

Chiết suất 1.67 là một loại tròng kính high-index, là một lựa chọn phổ biến cho những ai cần tròng mỏng và nhẹ. Đây là loại tròng thích cho người có mức độ cận trung bình. Tròng kính 1.67 giúp giảm hiện tượng biến dạng hình ảnh và mờ, cải thiện khả năng nhìn rõ và sắc nét.

3.4. Tròng kính có chiết suất 1.74

Tròng kính có chiết suất 1.74


1.74 là loại chiết suất tròng kính cao cấp nhất, có độ dày mỏng nhất, giúp gọng kính nhẹ nhất, thoải mái nhất khi đeo. Tròng kính chiết suất 1.74  có độ trong suốt vô cùng cao, giúp mắt nhìn rõ nhất. Giá thành của tròng 1.74 là cao nhất, chỉ dành riêng cho những người có nhu cầu cao về tính thẩm mỹ và sức khỏe.

4. Bảng giá các loại chiết suất tròng kính


Chiết suất

Độ dày

Độ trong suốt

Giá thành

Đặc điểm

1.56

Trung bình

Cao

350.000 - 500.000đ

Độ dày trung bình, phù hợp với nhiều gọng kính, độ trong suốt cao, giá thành thấp.

1.61

Mỏng hơn 1.56

Cao

650.000 - 800.000đ


Mỏng hơn so với chiết suất 1.51, giúp gọng kính nhẹ hơn, thoải mái hơn khi đeo, độ trong suốt cao.

1.67

3-4mm

Cao

1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Tạo ra hình ảnh sắc nét, rõ ràng.

Chống phản quang, chống chói, chống bám nước, chống bám vân tay.

Chống tia UV, bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

1.74

2.8-3.5mm

Cao

2.000.000 - 2.560.000đ

Mỏng nhất, giúp gọng kính nhẹ nhất, độ trong suốt cao, giúp mắt nhìn rõ nhất, giá thành cao nhất, phù hợp với những người có nhu cầu cao về thẩm mỹ và sức khỏe.


>> Có thể bạn cần: Top 9 địa chỉ cắt kính siêu mỏng chất lượng tại TPHCM 


Bảng so sánh độ dày của từng loại chiết suất tròng kính
Bảng so sánh độ dày của từng loại chiết suất tròng kính


Chiết suất tròng kính là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn tròng kính. Việc lựa chọn chiết suất phù hợp sẽ giúp tròng kính đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp mắt nhìn rõ hơn và thoải mái hơn khi đeo. Chiết suất tròng kính có vai trò quan trọng trong việc giúp mắt nhìn rõ hơn và thoải mái hơn khi đeo.Thông tin liên hệ

KÍNH CẬN SÀI GÒN 

Địa chỉ :400B Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình

Điện thoại: 0988 632 192

Email: kinhcansaigonstore@gmail.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan