Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

[GIẢI ĐÁP] TẠI SAO ĐEO KÍNH CẬN MẮT BỊ NHỎ?

13/09/2023
Tin tức

Sự hiện diện của kính cận mắt trong cuộc sống hàng ngày đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người trải qua tình trạng đeo kính cận mắt bị nhỏ, điều này gây ra nhiều bất tiện và có rất nhiều thắc mắc về nguyên nhân tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ

Bài viết này Kính Cận Sài Gòn sẽ giải đáp tại cho bạn biết tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ và cách xử lý tình trạng này.


tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ

1. Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ?

Bệnh teo nhãn cầu - một căn bệnh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ rất thấp trong dân số, khoảng 0.01%, là một trong những nguyên nhân làm cho mắt bị teo nhỏ khi đeo kính cận.


Thêm một nguyên nhân mắt bị teo nhỏ nữa là do sự cảm tính. Bởi vì khi mọi người thường nhìn thấy bạn qua kính cận, hình ảnh đó trở nên quen thuộc, vì vậy khi bạn tháo kính ra, mắt bạn trông nhỏ hơn, có vẻ lạ lẫm. Thực tế là mắt không thay đổi kích thước.


Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ?
Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ?


Mắt bị teo nhỏ khi đeo kính cận cũng có khả năng là do bị sụp mí. Có nhiều tác nhân làm sụp mí mắt như thức khuya liên tục, tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử, chơi game... Khi mắt hoạt động liên tục sẽ mệt mỏi, từ đó mí mắt trễ xuống, tạo cảm giác mắt nhỏ lại khi đeo kính, nhưng không phải do việc đeo kính cận.

2. Hậu quả của việc đeo kính cận mắt bị nhỏ

2.1. Không thoải mái khi sử dụng kính

  • Mất khả năng thấy rõ đối tượng: Đeo kính cận mắt bị nhỏ có thể dẫn đến mất khả năng lấy nét tốt, làm cho việc nhận biết các đối tượng xa gần trở nên khó khăn và mất sắc nét.
  • Gây mệt mỏi cho mắt: Việc đeo kính cận mắt bị nhỏ có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu và cảm giác không thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.
Không thoải mái khi sử dụng kính
Không thoải mái khi sử dụng kính

2.2. Tác động đến cuộc sống hàng ngày

  • Hạn chế hoạt động thể thao và giải trí: Đối với những người yêu thích hoạt động ngoài trời hoặc thể thao, việc đeo kính không phù hợp có thể tạo ra rào cản cho việc tham gia vào các hoạt động này.
  • Khó khăn trong việc thực hiện công việc hàng ngày: Tại nơi làm việc, việc không thấy rõ văn bản hoặc các chi tiết nhỏ có thể gây ra sự cản trở đáng kể trong việc thực hiện công việc hàng ngày.

2.3. Gây mất tự tin và tạo áp lực tâm lý

  • Tự ti trong giao tiếp xã hội: Mắt trở nên nhỏ hơn khi đeo kính có thể khiến người đeo cảm thấy tự ti và lo lắng trong giao tiếp xã hội, đặc biệt trong các tình huống quan trọng hoặc cuộc gặp gỡ quan trọng.
  • Áp lực tâm lý: Hậu quả tâm lý có thể xuất hiện khi người đeo kính cảm thấy không hài lòng với việc mắt trông nhỏ hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tự tin và tâm trạng của họ.
Tạo áp lực tâm lý khi sử dụng kính cận
Tạo áp lực tâm lý khi sử dụng kính cận

2.4. Thay đổi tính thẩm mỹ khi đeo kính

  • Thay đổi diện mạo: Mắt trông nhỏ hơn khi đeo kính có thể thay đổi diện mạo tổng thể của khuôn mặt và làm cho một số người cảm thấy không hài lòng về ngoại hình của họ.
  • Khó khăn trong việc lựa chọn trang điểm: Việc lựa chọn trang điểm phù hợp để làm cho mắt trở nên lớn hơn và sáng hơn có thể trở thành một thách thức đối với người đeo kính cận mắt bị nhỏ.
Thay đổi tính thẩm mỹ khi đeo kính
Thay đổi tính thẩm mỹ khi đeo kính


Ngoài trả lời cho câu hỏi tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ thì hậu quả của việc đeo kính cũng rất quan trọng. Việc đeo kính cận mắt bị nhỏ không chỉ tác động đến khả năng thị giác mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, tâm lý, và thẩm mỹ của người đeo. 


>> Lời khuyên dành cho người đeo kính cận nặng từ 0 đến 5 độ

3. Cách khắc phục đeo kính cận mắt bị nhỏ

3.1. Đeo kính đúng độ cận

Một cách để tránh việc đeo kính cận mắt gây hiện tượng mắt bị nhỏ là đảm bảo bạn đeo kính đúng độ cận thị và theo hướng dẫn của chuyên gia.

  • Khi độ cận thị của bạn dưới 2 độ, không nhất thiết phải đeo kính mắt mọi lúc, nhưng bạn nên đeo khi thực hiện các hoạt động đòi hỏi tập trung, như học tập, đọc sách báo hoặc làm việc trước máy tính.
  • Trong trường hợp bạn có độ cận thị trên 2 độ, việc đeo kính thường xuyên hơn là cần thiết để ngăn ngừa sự tự điều tiết của mắt làm cho độ cận trở nên nặng hơn. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn kính cận mắt phù hợp với độ cận thị của mình để đảm bảo cảm giác thoải mái nhất. 
Đeo kính đúng độ cận
Đeo kính đúng độ cận


3.2. Khám mắt định kỳ

Hãy luôn tuân thủ lịch kiểm tra mắt định kỳ mỗi 6 tháng để xem xét sự thay đổi về độ cận thị và điều chỉnh kính mắt nếu cần thiết. Thực hiện đúng lịch trình này giúp bạn theo dõi tình trạng của mắt một cách chặt chẽ, từ đó có thể phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề về mắt, bên cạnh việc đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng kính phù hợp nhất cho tình trạng mắt của mình.

3.3. Luyện các bài tập cho mắt

Thực hiện các bài tập yoga kết hợp các động tác mát-xa thư giãn cho mắt. Các phương pháp này có thể tăng cường tuần hoàn máu trong khu vực mắt, giúp giảm mệt mỏi, loại bỏ cảm giác đau nhức và giảm căng thẳng sau những giờ làm việc dài hạn.


Luyện các bài tập cho mắt
Luyện các bài tập cho mắt

3.4. Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Để đảm bảo sức khỏe mắt luôn được duy trì, không bị mệt mỏi và đeo kính không cảm thấy khó chịu, quan trọng nhất là bạn cần thiết lập một chế độ nghỉ ngơi phù hợp cho đôi mắt. Nếu bạn không cung cấp đủ thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt, có thể dẫn đến tình trạng độ cận thị tăng lên, cùng với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt. Bổ sung dưỡng chất và vitamin A cho đôi mắt thông qua việc tiêu thụ nhiều rau củ và trái cây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe cho mắt của bạn.

3.5. Đeo kính đúng cách

Không nên kéo kính cận quá thấp trên mũi vì điều này có thể gây mệt mỏi khi phải điều chỉnh góc nhìn. Hãy lựa chọn kính cận và gọng kính sao cho phù hợp với khuôn mặt của bạn để mang lại sự thoải mái khi đeo kính. Hãy tránh tình trạng kính bị lệch và làm mí mắt cụp bằng cách điều chỉnh chính xác gọng kính của bạn.


Đeo kính đúng cách
Đeo kính đúng cách


>> Tìm hiểu: Tại Sao Gọng Kính Lại Đắt Đỏ?

3.6. Bảo vệ mắt trước thiết bị điện tử

Tránh những thói quen gây hại cho mắt như nằm nghiêng khi sử dụng điện thoại, làm việc trước màn hình điện tử trong thời gian dài, hoặc nhìn vào màn hình quá gần. Thay vào đó, chúng ta nên tùy chỉnh độ sáng của màn hình trên điện thoại di động và laptop để phù hợp với môi trường và đèn sáng xung quanh. Hơn nữa, sử dụng kính chống ánh sáng xanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng có hại này và duy trì sức khỏe mắt tốt hơn.


Khám mắt định kỳ
Khám mắt định kỳ


Vấn đề Tại sao đeo kính cận mắt bị nhỏ đã được Kính Cận Sài Gòn giải đáp ở bài viết này. Nguyên nhân chủ yếu không phải do việc đeo kính mà do cách đeo kính, thói quen của bạn. Vậy nên, hãy cải thiện thói quen xấu đồng thời tập dần thói quen chăm sóc tốt cho mắt, để bảo vệ đôi mắt được khỏe mạnh, giúp nâng cao thị lực nhé.Thông tin liên hệ

KÍNH CẬN SÀI GÒN 

Địa chỉ :400B Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình

Điện thoại: 0988 632 192

Email: kinhcansaigonstore@gmail.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan