Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Hướng dẫn xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét lâu ngày

07/11/2023
Tin tức

Gọng kính là một phụ kiện quan trọng, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tác động của môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, gọng kính có thể bị oxi hóa, rỉ sét, khiến cho chúng trông cũ và mất thẩm mỹ. Gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét khiến cho chúng trông cũ và mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng oxy gọng kính, bạn có thể tham khảo các thông tin xử lý gọng kính bị oxi hóa cùng Kính cận Sài Gòn sau đây nhé!

1. Tại sao gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét?

Gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét là do tiếp xúc với oxy và nước trong không khí. Quá trình này xảy ra khi các nguyên tử kim loại trong gọng kính phản ứng với oxy và nước, tạo thành các lớp oxit và hydroxit kim loại. Các lớp này có màu nâu hoặc đen, làm cho gọng kính bị xỉn màu và trông cũ. Rỉ sét là một dạng oxi hóa đặc biệt, xảy ra khi kim loại tiếp xúc với nước và oxy. Quá trình này khiến kim loại bị ăn mòn mạnh hơn, dẫn đến hình thành các vết gỉ màu đỏ trên bề mặt gọng kính. 


Tại sao gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét?
Tại sao gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét?


Mồ hôi có chứa muối, có thể làm tăng tốc độ oxi hóa và rỉ sét. Hơi ẩm trong không khí cũng có thể làm tăng tốc độ oxi hóa và rỉ sét. Gọng kính có thể bị oxi hóa và rỉ sét nhanh hơn nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời hoặc mưa axit. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ của gọng kính, khiến chúng dễ bị oxi hóa và rỉ sét hơn. Gọng kính tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, có nhiều muối, axit,... sẽ có nguy cơ bị oxi hóa, rỉ sét cao hơn. Gọng kính bị va đập, trầy xước, hoặc không được bảo quản đúng cách cũng sẽ dễ bị oxi hóa, rỉ sét hơn. Nếu gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét hãy làm theo các cách bên dưới.

2. [ 5 ] Cách xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét hiệu quả tại nhà

2.1. Sử dụng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng


Kem đánh răng là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, có tác dụng làm sạch và đánh bóng các bề mặt. Để tẩy sạch các vết oxi hóa và rỉ sét, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng. Kem đánh răng có chứa các hạt mài mòn nhẹ, giúp loại bỏ các vết oxi hóa và rỉ sét. Bạn có thể sử dụng kem đánh răng để xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét theo các bước sau:

 • Rửa sạch gọng kính bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn.
 • Dùng bàn chải đánh răng chà xát kem đánh răng lên bề mặt gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét.
 • Rửa sạch lại gọng kính bằng nước ấm.
 • Lau khô gọng kính bằng khăn mềm.

2.2. Sử dụng baking soda

Sử dụng baking soda


Baking soda là một nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên, có tác dụng làm sạch và khử trùng hiệu quả. Baking soda có tính axit nhẹ, giúp hòa tan các vết oxi hóa và rỉ sét. Bạn cần chà xát nhẹ nhàng để tránh làm hỏng bề mặt gọng kính. Bạn có thể sử dụng baking soda để xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét theo các bước sau:

 • Trộn baking soda với nước thành hỗn hợp sệt.
 • Dùng bàn chải đánh răng chà xát hỗn hợp baking soda lên bề mặt gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét.
 • Rửa sạch lại gọng kính bằng nước ấm.
 • Lau khô gọng kính bằng khăn mềm.

>> Tham khảo: Cách chọn size kính mắt vừa khuôn mặt, hợp thời trang

2.3. Sử dụng giấm trắng

Sử dụng giấm trắng


Giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên có thể giúp loại bỏ các vết oxi hóa và rỉ sét. Giấm trắng có tính axit nhẹ, giúp hòa tan các vết oxi hóa và rỉ sét, có tác dụng khử mùi hiệu quả. Bạn có thể sử dụng giấm trắng để xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét theo các bước sau:

 • Pha giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1.
 • Ngâm gọng kính trong dung dịch giấm trắng trong khoảng 15 phút.
 • Rửa sạch lại gọng kính bằng nước ấm.
 • Lau khô gọng kính bằng khăn mềm.

Nếu các vết oxi hóa và rỉ sét quá cứng, bạn có thể ngâm gọng kính trong hỗn hợp giấm trắng và nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn hãy chà xát nhẹ nhàng các vết oxi hóa và rỉ sét bằng bàn chải đánh răng mềm. Nếu các vết oxi hóa và rỉ sét quá cứng, bạn hãy sử dụng giấm trắng.

2.4. Sử dụng chanh

Sử dụng chanh


Chanh có chứa axit citric, có tác dụng tẩy rửa và làm sáng bóng bề mặt kim loại. Chanh giúp loại bỏ các vết bẩn, bụi bẩn và dầu mỡ bám trên bề mặt gọng kính. Bạn có thể sử dụng chanh để xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét theo các bước sau:

 • Vắt lấy nước cốt chanh.
 • Dùng bông gòn thấm nước cốt chanh chà xát lên bề mặt gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét.
 • Rửa sạch lại gọng kính bằng nước ấm.
 • Lau khô gọng kính bằng khăn mềm.

2.5. Sử dụng kem đánh bóng chuyên dụng

Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng kem đánh bóng chuyên dụng để xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét. Kem đánh bóng chuyên dụng là một sản phẩm được thiết kế đặc biệt để làm sạch và đánh bóng gọng kính. Kem đánh bóng này thường chứa các hạt mài mòn nhẹ, giúp loại bỏ các vết oxi hóa và rỉ sét trên bề mặt gọng kính và bảo vệ bề mặt gọng kính hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh bóng chuyên dụng cho gọng kính. Các loại kem đánh bóng này thường được phân loại theo loại gọng kính, chẳng hạn như gọng kính kim loại, gọng kính nhựa, gọng kính acetate, v.v.


Sử dụng kem đánh bóng chuyên dụng


Kem đánh bóng kim loại: Loại kem này được sử dụng để đánh bóng gọng kính kim loại, chẳng hạn như gọng kính titanium, gọng kính thép không gỉ, v.v. Kem đánh bóng nhựa: Loại kem này được sử dụng để đánh bóng gọng kính nhựa, chẳng hạn như gọng kính acetate, gọng kính polycarbonate, v.v. Kem đánh bóng tổng hợp: Loại kem này có thể được sử dụng cho cả gọng kính kim loại và gọng kính nhựa.


>> Tìm hiểu: Đeo kính bị nhức mắt ,đau đầu phải làm sao?

3. Lưu ý khi xử lý gọng kính bị oxi hóa, rỉ sét

Đối với gọng kính bằng kim loại, bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit mạnh, vì có thể làm hỏng bề mặt gọng kính. Đối với gọng kính bằng nhựa, bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính mài mòn mạnh, vì có thể làm trầy xước bề mặt gọng kính. Sau khi xử lý gọng kính, bạn nên bảo quản gọng kính ở nơi khô ráo, thoáng mát.


Thời gian thay gọng kính phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, bạn nên thay gọng kính sau khoảng 2-3 năm sử dụng. Tuy nhiên, nếu gọng kính bị va đập, trầy xước nặng, hoặc không còn phù hợp với khuôn mặt thì bạn có thể thay gọng kính sớm hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần thay gọng kính: Gọng kính bị biến dạng, gãy, nứt; Gọng kính bị ố vàng, xỉn màu, rỉ sét; Gọng kính không còn phù hợp với khuôn mặt; Gọng kính không còn đảm bảo khả năng bảo vệ mắt.


Thông tin liên hệ

KÍNH CẬN SÀI GÒN 

Địa chỉ :400B Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình

Điện thoại: 0988 632 192

Email: kinhcansaigonstore@gmail.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan